Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Alzheimer – bệnh mất trí nhớ và viêm loét đường tiêu hóa

Alzheimer – bệnh mất trí nhớ và viêm loét đường tiêu hóa

  Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Đây không phải là căn bệnh lão khoa hoặc bệnh thần kinh thông thường. Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng không chỉ đối với người bệnh mà còn tác động đến cả người đi chăm sóc bệnh nhân bởi lẽ chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ dẫn đến trầm cảm hoặc có cảm xúc vô cùng căng thẳng. Hiện nay, bệnh Alzheimer ở Việt Nam đã ảnh hưởng ngày càng nhiều trong giới trẻ.

  Nguyên nhân bệnh Alzheimer

  Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer cụ thể như thế nào, các nhà khoa học chỉ có thể xác định, khi bị bệnh alzheimer là lúc các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin bắt đầu bị suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được sản sinh ra, tạo nên những mảng bám và tích tụ quanh và bên trong các tế bào gây cản trở đến quá trình truyền tải thông tin.

  Triệu chứng bệnh Alzheimer

  Bệnh alzheimer có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh như sau:

  • Triệu chứng đầu tiên là đãng trí, bị quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật, hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ alzheimer
  • Trí nhớ và tư duy bất thường, có thể quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi, kể cùng một câu chuyện nhiều lần, khó khăn trong ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống.
  • Ở những giai đoạn sau, người bệnh sẽ cần giúp đỡ nhiều hơn từ người xung quanh và cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt toàn diện bởi lẽ bệnh nhân bị Alzheimer giai đoạn cuối thường đi lang thang hoăc bị lạc, thay đổi tính cách cảm xúc.

  Khi có bất kỳ các dấu hiệu bất thường trên, cần kịp thời đến cơ sở y tế để được kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những tình huống xấu xảy ra.

  Chưa rõ được cơ chế bệnh sinh nhưng theo tôi những người đau dạ dày sẽ dẫn tới mất ngủ, ngủ không sâu. Hệ thần kinh không được phục hồi dẫn tới chết các neuron thần kinh. Neuron thần kinh là các tế bào thần kinh có chất xám, là đơn vị cấu thành của trí nhớ. Thêm nữa, viêm loét đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh. Lâu ngày làm suy yếu hệ thần kinh, teo não, xa sút trí tuệ.

  Do vậy, để phòng tránh bệnh xa sút trí tuệ hay alzheimer cần phải điều trị dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

  Lương y – Lương Ngọc Ánh

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *