Cây hoa sữa trên sân trường

Vườn thuốc trường mình có cây hoa sữa, ngày nào mình cũng tới trường nhưng hay ngắm các cây hoa, cây thuốc khác. Hôm nay trong giờ nghỉ trưa đứng trên tầng 3 nhìn xuống vườn cây thuốc mình mới thấy cây hoa sữa xanh tốt hơn hẳn các cây khác nhất là giữa mùa hè nóng bức này.
Cây hoa sữa nhiều nơi trồng cây làm cảnh, cây bóng mát, nhất là Hà Nội nói đến mùi hoa sữa nồng nàn lại nhớ đến phố cổ thâm nghiêm.


Nhưng không phải chỉ làm cây cảnh, mà cây hoa sữa còn là một vị thuốc quý mà không phải ai cũng biết. Mình viết về cây thuốc Hoa Sữa.
* Tên khác. Cây mùa cua, cây mò cua, mồng cua…
* Tên khoa học.Alstonia scholaris L
* Họ khoa học. Họ trúc đào = Họ La bố ma ( Apocynaceae)
* Đặc điểm. Cây thân gỗ, sống lâu năm, cao khoảng 5-30m, vỏ nứt nẻ, có nhựa màu trắng đục, cành mọc vòng, lá mọc vòng thành chùm xoè tròn với các phiến lá cứng. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành có màu trắng có mùi thơm hắc.
* Phân bố. Được trồng nhiều làm cảnh ở Hà Nội, Nam đinh và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Các nước như Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Malaysia…cũng trồng nhiều.
* Bộ phận dùng làm thuốc. Vỏ cây ( Đã cạo bỏ lớp bần bên ngoài ) mang phơi khô. Thu hái vỏ quanh năm phơi khô, tốt nhất là mùa Xuân hạ vì lúc này cây chưa ra hoa và quả nên dưỡng chất còn tập trung nhiều ở vỏ có tác dụng làm thuốc tốt.
* Thành phần hoá học. Vỏ hoa sữa có chứa Achiterin, Ditanin.
* Tính vị – Quy kinh. Vị đắng, tính mát; quy kinh Can và Phế.
* Công năng – Chủ trị. Thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, bình xuyễn, chỉ khát, triệt ngược.
* Công dụng. Vỏ cây được sử dụng chủ yếu bổ dưỡng, tăng sức bền cho cơ thể, kích thích tiêu hoá, giảm đau trong bệnh xương khớp, bồi bổ người đau bụng kinh, người suy nhược cơ thể. Dùng dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, hoặc dạng bột. Liều dùng 4-8 gam/ ngày.
– Bài thuốc chữa đau răng. Vỏ sữa tán thành bột. Sắc đặc ngậm hàng ngày 3-4 lần.
– Bài thuốc thiếu máu và buồn nôn do thực hiện hoá xạ trị trong bệnh ung thư. Lá cây 20 gam, đem sao vàng sắc uống .
– Bài thuốc trị ăn kém, người gầy có tạng nhiệt. ( nóng trong )
Bột từ vỏ cây sữa pha nước uống hàng ngày. Dùng 2-3 gam.

( Là Dược sĩ 35 năm chuyên ngành Thực vật dược – Dược liệu – Dược học cổ truyền, hiện nay mình đang là giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Mình muốn phổ biến bài thuốc cho các bạn Faebook được biết, chúc các bạn thành công, luôn giữ SK ).

Dược sĩ Mai Kiều Anh – Mai Le


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *