Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » MỆT MỎI VÀ TUYẾN THƯỢNG THẬN

MỆT MỎI VÀ TUYẾN THƯỢNG THẬN

  Khi chức năng tuyến thượng thận suy giảm giàm, làm giảm sản xuất cortisol chuyển hoá đường, muối nước và androgen. Do vậy chúng ta sẽ luôn thấy mệt mỏi vì không đủ năng lượng cho tế bào.

  MỆT MỎI VÀ TUYẾN THƯỢNG THẬN

  1. Tuyến thượng thận

  Tuyến thượng thận nằm phía trên của hai quả thận, tiết ra những hormone cân bằng cơ thể. Ví như những hormone chống lại stress, điều tiết huyết áp… Tuyến thượng thận tiết ra adrenalin và cortisol. Đây là hai hormone đóng vai trò quan trọng trong làm giảm stress của con người.

  Khi chức năng tuyến thượng thận suy giảm hoạt động. Điều này làm giảm sản xuất cortisol chuyển hoá đường, muối nước và androgen. Do vậy chức năng thượng thận suy giảm chúng ta sẽ luôn thấy mệt mỏi vì không đủ năng lượng cho tế bào.

   

  2. Biểu hiện:

  Khi ngủ dậy đã mệt mỏi tăng dần lên trong ngày. Tiến tới bệnh nhân không đi được, nằm lì trên giường. Mệt mỏi thể xác kéo theo mệt mỏi tinh thần. Mệt mỏi bằng tinh thần biểu hiện bằng suy nghĩ chậm, vô cảm, trầm cảm xen lẫn những lúc nóng nẩy gây gổ. Nam giới có thể bị bất lực, phụ nữ lãnh cảm, mất kinh. Suy thượng thận còn gây ra các chứng rối loạn tiêu hoá. Ví dụ như Chán ăn, nôn, buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy. Thêm nữa da xạm ở vùng núm vú, thắt lưng – đầu gối – vùng dây đeo quần dễ có sẹo. Móng tay có gạch sậm mầu, má lưỡi, lợi đều xạm.

  Hạ huyết áp: Huyết áp thường thấp, mạch rất yếu, rất thường gặp hạ huyết áp tư thế, shock.

  Các triệu chứng khác như: Hạ đường huyết, chuột rút, them ăn muối, muốn uống nước lạnh.

  Xét nghiệm máu thì cortisol máu nền 8h thấp ( < 138nmol/l)

  3. Lý luận y học cổ truyền:

  Căn cứ theo đông y: Thận là gốc của tiên thiên, là cơ sở của âm dương thuỷ hoả trong cơ thể, của chức năng sinh dục và hoạt động con người. Nếu một khi chức năng thận suy giảm, sinh ra nhiều triệu chứng như: Đau lưng, mỏi gối, di tinh, mộng tinh, hoạt tiết tinh, liệt dương và phù thũng…

  Đây là chứng mãn, điều trị cần Thầy thuốc có năng lực mới có thể phục hồi tuyến thượng thận cho bệnh nhân. Đặc biệt là Tây y không có cách gì có thể phục hồi, mà chỉ có y học cổ truyền  mới có phương pháp để điều chỉnh mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

  Bản quyền thuộc về Nhà thuốc Đông y Phúc Khang An

  Lương y: Lương Ngọc Ánh

  Địa chỉ: Nhà số 8 Khu đô thị Geleximco – Xã An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội

  Điện thoại/Zalo: 0984686812

  Email: luongngocanh68@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/yhctkhangan

  Website: https://dongyphuckhangan.vn/

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *